Cần cẩu trục di chuyển tại một công trình trên phố Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh: Bảo Loan

Cần cẩu trục di chuyển tại một công trình trên phố Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh: Bảo Loan

Buộc phải di chuyển trong bất an

Trong những năm qua, Hà Nội đã liên tiếp ban hành các văn bản, chỉ thị về siết chặt, tăng cường quản lý trong hoạt động thi công. Cụ thể, Chỉ thị số 08/CT-UBND năm 2012 về việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về quản lý sử dụng, vận hành cần trục tháp trong thi công xây dựng trên địa bàn. Đặc biệt, sau vụ tai nạn thương tâm tại đường Lê Văn Lương (Thanh Xuân) xảy ra ngày 27/10/2018, Sở Xây dựng Hà Nội tiếp tục ban hành văn bản số 9288/SXD-GĐXD yêu cầu tăng cường công tác quản lý bảo đảm an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình.

Sự chỉ đạo của các cấp, ngành thành phố rất kịp thời. Tuy nhiên, cư dân sinh sống cạnh những công trình đang “rầm rộ” thi công cả ngày lẫn đêm, vẫn luôn nơm nớp, bất an những hiểm hoạ có thể xảy đến bất cứ lúc nào.

Chị Đào Liên (28 tuổi, tổ 29, phường Yên Hoà) sinh sống gần Dự án Chelsea Residences (Lô E2, KĐTM Yên Hoà, Công ty CP Xây dựng dân dụng Hà Nội làm chủ đầu tư) đang thi công, nên việc đi lại ở khu vực công trường này là điều không thể tránh khỏi. “Tôi lo lắng về nguy cơ tai nạn tiềm ẩn từ các hoạt động của dự án, đặc biệt là cần cẩu trục hàng ngày đều “vươn tay” ra khỏi phạm vi công trình”, chị Liên nói.

Chị Đào Liên cho biết thêm: “Có những ngày đi dưới cần cẩu trục đang quay ra quay vào trên nóc công trình mà tôi thấy ớn lạnh. Tôi luôn cảm thấy bất an từ sau vụ tai nạn đáng thương xảy ra trên đường Lê Văn Lương. Người đi đường vô tội đã phải mất mạng chỉ vì một sự cố không đáng có như vậy. Chưa kể, gần khu vực công trình này là Trường tiểu học Yên Hoà, hàng ngày có rất nhiều học sinh, phụ huynh đưa đón con đến trường”.

Có con đang theo học tại Trường tiểu học Yên Hoà, chị Đ.T.L (45 tuổi, ở tổ 56, phường Yên Hoà) lo lắng cho biết: “Cần cẩu trục trong Dự án Chelsea Residences đã hoạt động trong thời gian khá dài, suốt ngày đêm. Trong khi, hàng ngày biết bao nhiêu bố mẹ đưa đón con đến trường học, rồi nườm nượp người qua đường vào giờ cao điểm”.